Ngày 28/08 vừa qua tôi có cơ hội tham dự sự kiện National Advertiser Day do MMA tổ chức tại tp HCM.

mma1

MMA là gì?

MMA viết tắt của Mobile Marketing Association – Hiệp hội Marketing trên nền tảng Mobile đã lần đầu tiên tổ chức một sự kiện với sự góp mặt của đông đảo các nhãn hàng trong nước – điều mà trước đây MMA chưa có cơ hội thực hiện nay đã thành sự thật.

Ấn tượng đầu tiên của tôi với sự kiện này đó là quy mô và tính chuyên nghiệp của nó. Nơi đây chúng tôi có cơ hội gặp gỡ với các bạn quản lý cấp trung đến từ các publisher lớn như Adtima (sản phẩm lớn nhất đang được Khatoco quan tâm đó là Zalo OA – cơ hội thực hiện rất nhiều các nội dung chăm sóc khách hàng đa dạng về nội dung và hình thức và Báo Mới, Zing mp3, …). Tiếp xúc với các bạn publisher chính là cơ hội lớn nhất đến được với người dùng hiện tại. Tại buổi chiều hôm ấy, chúng tôi còn gặp được Cốc Cốc – trình duyệt sở hữu lượng người dùng lớn thứ 2 tại Việt Nam hiện nay, các agency lớn về nền tảng Mobile như VietGuys hay một brand lớn như Bitis …

Câu chuyện tuyệt với với Adtima

Không ngoa khi nói chương trình này ngập tràn số và số, nhưng lần đầu tiên các con số có tiếng nói rõ ràng đến vậy. Chúng ta vẫn thường ra rả câu chuyện Content is the King (nội dung là vua) nhưng làm sao để thành vua ở mỗi nền tảng, mỗi nhóm KH, mỗi khu vực là một câu chuyện hoàn toàn khác. Tôi hoàn toàn bị thuyết phục với câu chuyện thói quen và khung giờ cầm điện thoại lên ở mỗi giới tính, mỗi vùng miền, mỗi khu vực thành thị và nông thôn, mỗi nhóm công việc làm … Nếu bạn không biết rằng người dùng của mình cầm điện thoại lên để làm gì thì khoan hãy nghĩ đến việc sản xuất bất cứ thứ gì cho họ nghe – nhìn – và đọc.

Biểu độ tỷ trọng lượng người dùng các loại thiết bị

1

Tại sao KTC nhất định phải đặt Mobile lên mối quan tâm lớn nhất hiện nay? Bởi Mobile đang là xu thế, Việt Nam (mũi tên be bé biểu đồ) rõ ràng là một quốc gia có tỷ trọng người dùng sử dụng thiết bị di động lớn hơn rất nhiều so với các loại thiết bị, điều này đúng với cả nông thôn và thành thị. Thời gian sử dụng thiết bị di động bình quân ngày ở nông thôn hiện tại là 2.7h/ngày và thành thị là 3.8h/ngày.

Nghĩa là người dùng đang ở Mobile đủ lâu để biến Mobile thành một mảnh đất quá sức màu mỡ và giàu tiềm năng cho các nhãn hàng làm nội dung trong đó có Khatoco. Điều đó không làm câu chuyện trở nên dễ dàng hơn cho chúng ta. Chúng ta biết và tất cả các nhãn hàng khác đều biết. Và đây là lúc “Content is the King” trở nên đúng hơn bao giờ hết. Chỉ là để xây dựng được một content đủ sức đọng lại trong lòng người dùng một điều gì đó chúng ta cần hiểu người dung của mình hơn cả chính bản thân họ.

2

Adtima là một ông lớn sở hữu một trong những mạng xã hội phổ biến nhất hiện nay Zalo cùng vs đó là hàng loạt các sản phẩm khác như: TV Zing, MP3 Zing, Báo Mới .. Một trong những publisher sở hữu thời gian của  người dùng lớn nhất tại Việt Nam đã chỉ ra rằng, nông thôn và thành thị, với mỗi thói quen sống khác biệt về khung thời gian, về công việc hằng ngày, các mối quan hệ xung quanh khiến mỗi người dùng có một khoảng trống trong lòng.

Việc họ lựa chọn điều gì để lấp vào khoảng trống đó cho thấy được người dùng đang thiếu gì. Người dùng ở nông thôn sống đơn giản và thuần giải trí, âm nhạc và phim ảnh là cái họ cần để khỏa lấp sự thiếu hụt ấy, khác với thành thị, cuộc sống vốn áp lực và khó khăn nhưng họ vẫn thích các nội dung thông tin, nội dung cung cấp cho họ sự hữu ích. Và đối với cả hai nhóm, MXH luôn đứng đầu, nhu cầu kết nối vẫn luôn hiện diện và luôn chiếm một vị trí nhất định.

KTC cần làm gì với tình hình này???

Cụ thể tình hình này là tình hình gì? – người dùng bị bội thực quảng cáo. Và họ trở nên “kém tập trung”, kém nhớ, kém bị thu hút bởi số lượng âm thanh và hình ảnh quá lớn ở xung quanh.

Adtima có nói và tôi chắc chắc mình nhớ không lầm, chúng ta có 2s để làm tất cả. Sau 2s người dùng có thể rời khỏi quảng cáo của bạn mà thậm chí còn không nhớ nổi tên brand của bạn, hoặc sau 2 giây đó họ sẽ nhớ tất cả.

3

Cái cách mà Người dùng phản ứng lại với quảng cáo cũng khác biệt giữa nông thôn và thành thị. Tại thành thị người ta thích kiểm soát những thứ đến với mình, các quảng cáo có thể được bỏ qua hoặc không chạy tự động được ưa thích hơn trong khi về nông thôn, các quảng cáo âm thanh được ưa chuộng hơn hẳn.

Và có một điểm chung, một lần nữa Content is the King. Vì người dùng ít tập trung hơn nên chúng ta có vô vàn các loại quảng cáo đa kênh hơn bắt mắt hơn NHƯNG một lần nữa, nội dung vẫn luôn là thứ chiếm tất cả. Và đây chính xác là điều Khatoco cần theo đuổi đến cùng. Chúng ta sẽ không bao giờ đủ tiền và thời gian để làm mọi việc, nhưng chúng ta sẽ đủ tiền và thời gian làm việc quan trọng nhất. Và tôi tin rằng đó là việc xây dựng nội dung để chiếm lĩnh người dùng.

Tin bài: Dương Kim Ánh

Comments are closed.