Sáng hôm qua ngày 12/10 tại phòng Đào tạo – lầu 3 – Văn phòng công ty TNHH Thương mại Khatoco đã diễn ra buổi tập huấn An toàn vệ sinh lao động do công ty TNHH tư vấn và đạo tạo CTI phối hợp thực hiện.

images-2

Là hoạt động thường niên giành cho Người lao động và Ban lãnh đạo công ty, cập nhật những thay đổi lớn nhất trong hệ thống chính sách An toàn vệ sinh lao động mà không chỉ cán bộ quản lý cần nắm mà quan trọng hơn chính là những người lao động của doanh nghiệp.

Bản thân tôi trước đây thường nghĩ rằng vấn đề An toàn vệ sinh lao động sẽ thực tiễn hơn với những người lao động trong các lĩnh vực thường xuyên tiếp xúc với máy móc: tại các nhà máy, công xưởng, .. tại , hoặc những nơi làm việc có khả năng xảy ra tai nạn lao động cao như lưu thông trên đường, các công trình, làm việc với các thiết bị liên quan đến nguồn điện .. Còn với nhân viên văn phòng như chúng tôi, các nội dung sẽ khá lý thuyết và ít gặp.

Nhưng không, chúng tôi không những cần những kiến thức về việc tự bảo vệ mình với các nguy cơ và nguy hiểm tại nơi mình làm việc mà còn phải hiểu được khi các tình huống không may xảy ra thì đâu là việc cần phải làm, các chế độ được hưởng, ai là người chịu và các quy định liên quan ra sao.

Nội dung chính của buổi tập huấn bao gồm:

  • Hệ thống chính sách pháp luật liên quan đến An toàn vệ sinh lao động;
  • Các kiến thức cơ bản;
  • An toàn trong một số lĩnh vực đặc thù;
  • Sơ cấp cứu cần biết;

Tại buổi tập huấn, tôi có được nghe những câu chuyện liên quan đến tai nạn lao động ở ngay địa bàn gần nơi chúng tôi làm việc. Đó đúng là những tai nạn hy hữu, phần lớn trong số đó còn là lỗi từ sự chủ quan của chính người lao động, bởi kiểu suy nghĩ: “làm gì xui dữ zị?”, từ sự bỏ qua các yêu cầu bảo hộ lao động, từ sự lơ là các quy tắc giữ an toàn cơ bản dẫn đến những tình huống cực kỳ khó xử. Lỗi là của người lao động, nhưng những hậu quả để lại sau lưng họ quá lớn, khiến cho những người cầm cân nảy mực cũng cần hết sức đắn đo về phán quyết lỗi do ai và trách nhiệm bồi thường như thế nào?

Ai nói ngồi văn phòng thì bao an toàn – không phải tập huấn nào? Tôi đang ngồi quay lưng vào tường, sau lưng, bên ngoài tường là cục nóng, một phần trong thiết bị làm lạnh dùng trong văn phòng; xung quanh là các ổ điện, thỉnh thoảng sử dụng thang máy … Tôi tin bạn sẽ thay đổi suy nghĩ của mình khi tham dự buổi tập huấn này và đừng bỏ lỡ những buổi sau nhé.

Tin Bài: Dương Kim Ánh

Comments are closed.